9 điều bạn cần làm khi không dùng ô tô trong thời gian dài

Một thời gian dài không dùng đến ô tô, bạn để trong gara hay để ngoài đường cũng đã ảnh hưởng phần nào đến chất lượng bên trong xe. Những sự cố có thể xảy ra khi bạn đem ô tô sử dụng lại và 9 điều bạn cần làm khi không dùng ô tô trong thời gian dài chính là lời khuyên để bạn chăm sóc chiếc xế hộp.

Tìm chỗ đậu xe thích hợp

Xe để trong gara có nhiệt độ tốt và độ ẩm ổn định rất thích hợp để nghỉ ngơi. Nếu gia đình bạn không có gara mà chỉ để xe ngoài trời, thì nên tìm chỗ có bóng râm mát và che phủ vải bạt bên ngoài.

Vệ sinh xe

Người lái xe thường có suy nghĩ khi nào cần dùng sẽ vệ sinh vừa đỡ tốn công, tốn tiền, tốn thời gian mà còn đỡ hao mòn xe. Nhưng đó là sai lầm khi những vết ố, vết dơ, phân chim để lâu ngày sẽ đông cứng lại không làm sạch được. Khi vệ sinh phải dùng hóa chất làm hư hại lớp vỏ ngoài của xe và khó được làm sạch như ban đầu.

Thay dầu máy

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu xe chỉ để lâu nhất là hai tuần. Còn nếu thời gian dài hơn 1 tháng thì việc thay dầu là cần thiết. Theo các chuyên gia ô tô, một số hóa chất trong dầu đã qua sử dụng nếu để lâu sẽ gây hại cho động cơ.

Xem thêm: Cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô

9 điều bạn cần làm khi không dùng ô tô trong thời gian dài

Hãy bảo vệ ô tô - tài sản của bạn

Đổ đầy bình xăng

Thực tế, khi xăng được đổ đầy bình sẽ tránh được hiện tượng không khí ẩm lọt vào bình xăng gây đọng hơi nước. Dù xe mới thì hơi xăng cũng dễ dàng thoát hơi ra ngoài; trong một số trường hợp xảy ra cháy nổ thì đây chính là khối kích nổ khổng lồ không ngờ đến.

Bạn nên vặn chặt nắp bình xăng, kiểm tra đường ống hạn chế hơi xăng thoát ra ngoài. Trong vài tháng không chạy xe để xăng không phân hủy, nên bỏ chất ổn định vào.

Sạc đầy bình ắc-quy

Khi không hoạt động thời gian dài, ắc-quy dần mất đi khả năng sạc như ban đầu. Sau 2 tuần không sử dụng, hãy khởi động xe để động cơ được hoạt động trong vài phút. Việc bạn thường xuyên khởi động xe có lợi cho chất lượng của bình ắc-quy và tăng độ bền cho động cơ.

Sử dụng bình sạc nhỏ cũng là thiết bị cung cấp bổ sung điện năng định kỳ để tránh trường hợp sử dụng hết điện.

Không sử dụng phanh tay

Bạn thường dùng phanh tay để cố định xe tại một chỗ. Nhưng nếu đậu xe trong thời gian dài thì không nên dùng phanh tay, việc dùng quá lâu cùng lực ép từ má phanh lên đĩa phanh sẽ làm cho khu vực này bị lõm lại. Bề mặt phanh trở nên gồ ghề không ổn định và an toàn cho sử dụng. Trường hợp này, bạn nên dùng miếng gỗ để chêm bánh xe.

Tránh xẹp lốp

Khi bạn bẻ cong một vật nào đó, mặt trong bị ép lại và mặt ngoài căng ra, đặt đến giới hạn không chịu được nữa sẽ xảy ra nứt. Bánh xe cũng vậy, khi hơi giảm quá mức, trọng lượng xe đè lên lốp làm nứt lốp xe. Hiện tương này xảy ra nhanh khi cao su bị thoái hóa. Bạn nên dùng trụ đỡ trọng lực ở bốn góc bánh xe hoặc nâng lên cao.

Gỡ miếng cao su ra khỏi cần gạt nước

Với nền nhiệt độ cao hoặc ẩm thấp sẽ là tác nhân khiến cho miếng cao su bị ảnh hưởng. Cao su sẽ chảy ra và dính vết dơ lên kính khi để xe quá lâu. Hãy tháo miếng cao su ra và cất ở nơi khô ráo.

Chống động vật gặm nhấm

Xe ô tô được để trong gara ngoài ưu điểm điều kiện tốt, còn có nhược điểm bị ảnh hưởng bởi những động vật nhỏ nhất là loại gặm nhấm. Chuột không hề từ chối những thứ nào để chúng có thể chui vào làm tổ và gặm gặm. Vừa là động vật phá hoại vừa là nguyên nhân gây truyền bệnh dịch.

Để tránh sự trú ẩn và phá hoạt của chuột, bạn hãy che đậy kín những khe hở mà chuột có thể chui lọt như ống xả, cửa hút gió và nhớ đóng cửa kính xe. Dùng thuốc rải xung quanh xe để có mùi hóa chất xua đuổi chuột, gián, kiến…gây hại đến xe.

Xem thêm: 5 thói quen giúp xe ô tô luôn mới

Ngày đăng: 19-03-2016

Tin tức dịch vụ xe du lịch

Sử dụng loại hình quảng cáo nào tốt cho sản phẩm mới? Ngày đăng: 05-07-2016
Quảng cáo bằng hình thức chạy Roadshow là một trong những loại hình đang phát triển mạnh gần đây, nhất là đối với các sản phẩm mới.