Lưu ý khi vượt phải trên đường cao tốc

Khi đi trên đường cao tốc, không ít thì nhiều chúng ta đều phải gặp tình huống có xe phía trước chạy với tốc độ chậm ở làn đường bên làn đường cùng đi, ngay sát dải phân cách. Dù xe sau có bấm còi và nhá đèn xin vượt nhưng xe trước vẫn cứ mặc kệ và đi. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, bạn sẽ giải quyết như thế nào? Vẫn đi chậm theo hay quyết định vượt bên phải?

Lưu ý khi vượt phải trên đường cao tốc

Khi vượt phải bắt buộc phải quan sát xe trước và xe sau

Quy định chung về hành chính trong giao thông đường bộ

Với đường cao tốc, bạn đang lái xe ô tô và muốn vượt cần phải chú ý quan sát, giữ khoảng cách với xe trước lẫn xe sau, bật đèn xi nhan thông báo xin vượt, sau đó tắt đèn xi nhan và tăng tốc. Lưu ý lái xe với tốc độ cho phép.

Theo quy tắc xin vượt xe của Khoản 4, Điều 14, Luật Giao Thông Đường Bộ quy định đối với trường hợp vượt xe là các xe phải vượt bên trái, chỉ có thể được phép vượt bên phải khi:

“ 1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

 2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

 3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

 4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được. “

Thêm vào đó, với vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đối với phương tiện ô tô theo quy định tại Chương 2, Điều 5, Điểm 5 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

 “Vượt trong các trường hợp cấm vượt; Không có báo hiệu trước khi vượt; Vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái”.

Người sử dụng xe ô tô nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.0000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong hai tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tỉnh táo khi lái xe đường dài

Những lưu ý khi vượt phải

Quay lại với tình huống trên, để tránh xa chiếc xe rùa bò ngay trước mặt. Bạn nhanh chóng quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn với xe sau, nhìn sang vạch chỉ đường để chắc chắc đoạn đường được phép chuyển làn, bật xi nhan bên phải, lái xe cẩn thận chuyển hướng qua phải và giữ tốc độ cho phép không chạy quá quy định.

Đối với tín hiệu xi nhan với thông báo bạn chỉ chuyển làn đối với xe trước. Sau khi đã chạy được một đoạn đủ xe để qua được phải thì bạn sẽ thực hiện việc chuyển ngược lại làn đường bên trái đúng theo quy tắc an toàn trong lái xe.

Hướng dẫn chuyển làn xe theo mục đích vượt xe với cách trên có vẻ máy móc nhưng sẽ rất hữu ích nếu chẳng may bạn bị CSGT dừng xe với lỗi vượt phải. Khi đó bạn hãy yêu cầu cho xem lại hình ảnh camera và giải thích “tôi không vượt mà chỉ chuyển làn”. Và để cẩn thận hơn chút nữa, hãy mang theo các văn bản quy định trên để có cơ sở tranh luận với CSGT khi cần thiết tự bảo vệ mình và không phải chịu những khoản phạt tiền vô lý.

Nguồn: Công ty dich vụ xe du lịch tại TPHCM Lâm Anh

Ngày đăng: 26-04-2016

Tin tức dịch vụ xe du lịch

Sử dụng loại hình quảng cáo nào tốt cho sản phẩm mới? Ngày đăng: 05-07-2016
Quảng cáo bằng hình thức chạy Roadshow là một trong những loại hình đang phát triển mạnh gần đây, nhất là đối với các sản phẩm mới.